Loading...
111111111

Giáo Viên Trong Thành Phố Hồ Chí Minh Nhận Thưởng Tết Cao Khủng Khiếp

Việc có thể thưởng Tết cho các giáo viên là điều cần thiết nhưng phải cần có một chính sách, cơ chế rõ ràng. Do vậy tiết kiệm làm sao được, tiết kiệm chắc chắn không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động của nhà trường mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của các bạn sinh viên.

Mới đây, có thông tin là các giáo viên các trường học ở Sài Thành có thể nhận được tiền thưởng Tết Âm lịch lên đến vài chục triệu. Khi tin tức này được phát tán đã khiến rất nhiều người bàng hoàng và sôi sục tìm kiếm một câu trả lời. Thông tin mới nhất là mức cao nhất được ghi nhận là nhận được hơn 30 triệu đồng tại một Trung cấp Sư phạm Tiểu học.

Một bạn học sinh đang học Liên thông Đại học Kiến trúc cho hay, việc chia thu nhập thêm tại các trường học như hiện nay rõ ràng là có hai mặt. Tiền là nhà nước đầu tư cho các trường để giáo dục và tổ chức nhiều hoạt động thì chúng em được sử dụng thì sẽ chi rất nhiều tiền, chắc chắn cuối năm dư lại không được bao nhiêu. Nhưng nếu trường chỉ hoạt động cầm chừng, mục đích chính nhằm tiết kiệm chi tiêu thì chắc chắn cuối năm mỗi người sẽ được một khoản kha khá. Ví dụ như làm một sự kiện nào đó của trường cần 40 triệu đồng nhưng trường chỉ làm qua loa, đến cuối năm các thầy cô còn chia cho nhau chứ.

Cũng cần phải nói ở đây, trong ngành giáo dục chắc chắn sẽ không có việc thưởng tiền Tết hay lương tháng thứ 12 gì cả. Việc số tiền gọi là thưởng Tết ấy chính là khoản thu nhập thêm theo chi tiêu tiết kiệm được của các trường học đó. Tiền từ ngân sách nhà nước về trường sau khi trừ các khoản phí hoạt động mỗi năm thì còn lại trường mới tính toán phân chia cho các giáo viên và cán bộ tại trường. Không có bất kỳ một con số nào cụ thể đối với các khoản thu nhập thêm này đối với các trường học cả. Nhiều trường ngoài tiết kiệm chi phí cho các hoạt động ra còn có trường có những thu nhập thêm như căng tin, mặt bằng cho thuê,…

Mặc dù là như vậy nhưng việc gì nó cũng sẽ có hai mặt của nó, việc các giáo viên trong Tp.Hồ Chí Minh có những khoản “tiêu Tết” lớn như vậy cũng là một vấn đề đang được đặt ra rất nhiều câu hỏi. Đây chủ yếu là tiền mà nhà nước chi ngân sách xuống cho hoạt động của một đơn vị trường học để đảm bảo cho chất lượng giáo dục và các hoạt động giáo dục.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Tân Bình TP.Hồ Chí Minh – Ông Trần Khắc Huy thì cho hay, số tiền thu nhập thêm hàng năm của các trường học ở Quận Tân Bình cũng khá chênh lệch, có trường thưởng Tết chỉ “dăm ba triệu” một người nhưng có trường “hai ba chục” là điều bình thường, cái việc này tùy điều kiện và khả năng “tiết kiệm” của mỗi trường khác nhau.

Trong những năm trước, không chỉ là một trường học mà là có rất nhiều trường học ở Tp.Hồ Chí Minh gây “xôn xao” dư luận khi lộ ra mức tiền thưởng Tết Âm lịch cho các giáo viên có thể lên đến vài chục triệu đồng. Tiền từ đâu mà nhiều đến vậy?

Điều nay không thể phủ nhận khi sau một năm làm việc mệt mỏi, nếu như có thêm khoản tiền tiêu Tết thì đó chính là niềm vui rất lớn đối với tất cả mọi người. Đặc biệt là nghề làm giáo viên, việc thưởng Tết đối với các giáo viên dường như nó vẫn rất xa lạ thì nếu như có thêm một khoản tiêu Tết như này nữa, thì đó chính là động lực to lớn đối với ngành nghề này.

Về vấn đề này, một cán bộ quản lý của một trường Trung cấp tại TP.Hồ Chí Minh cho hay, trường chúng tôi còn phải đầu tư vào vấn đề tuyển sinh trung cấp lên Đại học 2019 cho các bạn mong muốn được liên thông lên trường chúng tôi. Việc này không chỉ cần vốn mà còn cần cả nhân lực thì trường chúng tôi mới thu hút được nhiều sinh viên. Tiền ngân sách mà nhà nước chi xuống chúng tôi phải đảm bảo tất cả các chứng năng trong nhà trường chưa bao giờ mà ít hơn yêu cầu cả. Vậy việc cuối năm chúng tôi chả có đồng nào là bình thường.

Nếu có thể thì sẽ bù đắp bằng các khoản khác ví dụ từ những khóa học, ngoại khóa, cho thuê mặt bằng, sân bãi…, hay có thể còn là từ nguồn quỹ của phụ huynh trên danh nghĩa tự nguyện.

KA

Bạn thích bài viết này ?

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow