Loading...
111111111

Phương Pháp Học Môn Văn Thi Tốt Nghiệp THPT

Muốn có những hoài bão và ước mơ của mình được vươn xa hơn, trước mắt các bạn THPT phải vượt qua khì thi tốt nghiệp THPT đã rồi mới có thể tới những ước mơ xa sôi khác, nếu không đỗ tốt nghiệp thì ước mơ Đại học sẽ rất khó thành hiện thực. Sau đây là một vài kinh nghiệm sương máu học môn văn – môn của khối C và làm văn trong thi cử của tôi.

Việc học môn văn khi ở nhà

Bản thân tôi từng là một học sinh chuyên về khối xã hội, cụ thể là khối C. Sau đây tôi có chút ít kinh nghiệm học môn văn hiệu quả muốn chia sẻ cho các em học sinh THPT chuẩn bị thi kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Các bạn đọc  kỹ tác phẩm văn học đó, đọc  đi đọc lại thật nhiều tác phẩm và tự đưa ra những nhận xét đánh giá về tác phẩm ấy. Các bạn cũng  lên tìm hiểu nguồn gốc xuất  sứ của bài văn cũng như là tim hiểu cả về tác giả của tác phẩm văn học đó, các bạn có thể liên tưởng móc nối những ý kiến của mình của tác giả để đưa ra được quan điểm, dẫn chứng, so sánh với nhiều tác phẩm mình được học trước  đó. Quan trọng là các bạn phải soạn bài trước khi lên lớp bằng cách trả lời các câu hỏi ở phần đọc hiểu và bài tập ngữ văn.

Việc học môn văn khi trên lớp

Các bạn đã chuẩn bị bài ở nhà rồi, lên lớp các bạn còn những điểm gì chưa hiểu thì hay đưa ra những câu hỏi để cô giáo và cả lớp cùng thảo luận trả lời. Các bạn hãy cố gắng lắng nghe cô giảng bài và ghi chép đầy đủ, nhớ nhấn mạnh những luận điểm luận cứ, những mục quan trọng của bài học.

Học môn văn qua sách tham khảo

Học tốt môn văn các bạn phải chịu khó đọc tham khảo thêm nhiều sách vở, nhưng các bạn đừng đọc một cách ào ào, có rất nhiều tài liệu tham khảo khác tuy nhiên các bạn phải có sự chắt lọc, không nên vớ cái nào đọc cái đó. Việc đọc nhiều tài liệu sẽ giúp bạn rèn luyện được kỹ năng hành văn hơn, các bài văn của bạn sẽ trở lên sáng tạo hơn nhờ vào việc bạn vận dụng các kiến thức mà bạn học được từ các tài liệu khác.

Chiến lược khi làm bài văn

Trong lúc làm bài thi môn văn phải giữ bình tính, căn chỉnh thời gian cho hợp lý, lập một dàn ý vào nháp, sau đó hãy  triển khai cho việc viết bài, vận dụng những kiến thức được học vào bài viết một cách khoa học, không nên viết nan man, một bài đủ ý sẽ đạt điểm cao hơn là một bài văn dài mà chẳng đi vào trọng tâm của đề bài.

Chắc chắn vượt qua kỳ thi THPT rồi các bạn sẽ tiếp tục được những ước mơ, nghĩ tới khối B gồm những ngành nào, khối A học trường gì hay khối D gồm những ngành nào và nhiều vấn đề khác nữa.

Hải Yến

Bạn thích bài viết này ?

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow